Lý do người dân Sapa có được giấc ngủ sâu

Không kém gì thức ăn và không khí, Giấc ngủ rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của chúng ta. Khi ngủ, cơ thể cơ thể có thể phục hồi những năng lượng đã dùng trong một ngày. Nhờ đó mà bạn như được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới cho công việc, học tập của mình. Vậy như thế nào để có được một giấc ngủ sâu? Hãy cùng Trà hoa tam thất An Khang tìm hiểu về nó nhé!

Tìm hiểu về một giấc ngủ sâu?

Thế nào là một giấc ngủ sâu?

Một giấc ngủ sâu hay một giấc ngủ ngon, là khi chúng ta rơi vào trạng thái ngủ. Trong đó, thời gian ngủ được ổn định không bị ngắt quãng. Giấc ngủ được thông suốt một mạch từ lúc ngủ đến lúc thức dậy.

Chu kì của giấc ngủ

một giấc ngủ sâu

Nghiên cứu cho thấy, Một giấc ngủ được chia thành 2 giai đoạn chính.

  • Giai đoạn NREM: giai đoạn ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu
  • Giai đoạn REM: giai đoạn ngủ mơ

Mỗi giai đoạn có một chức năng riêng biệt. Nhưng quan trọng và cần thiết nhất cho quá trình ngủ đó là giai đoạn REM. Khi ấy, não của chúng ta bắt đầu làm nhiệm sàng lọc các dữ liệu trong một ngày. Công việc này giúp loại bỏ những thông tin thừa và sắp xếp những dữ liệu cần thiết cho não.

Từ đó, bộ não được giảm tải. Khi chúng ta thức dậy sẽ thấy cảm giác tỉnh táo và sáng suốt hơn.

Tìm hiểu: Tác hại của việc ngủ không ngon giấc.

Lý do người dân Sapa lại có giấc ngủ chất lượng

Trong một cuộc nghiên cứu về chất lượng giấc ngủ ở nước ta, Sapa là nơi có chất lượng giấc ngủ đứng đầu. Lý do nào họ lại có được như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nào?

Khí hậu

khí hậu sapa

Sapa là một tỉnh của khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Nằm ở độ cao hơn 1000m so với mặt nước biển. Khí hậu Sapa mang đặc trưng của vùng cận nhiệt đới mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình từ 15 độ – 20 độ C.

Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ quanh năm. Khiến cho cơ thể được thư giãn một cách thoải mái. Khi không còn căng thẳng. Con người dễ chìm vào giấc ngủ tốt hơn.

Những khu vực khác ở nước ta có khí hậu thay đổi, không ổn định. Bạn có thấy vào mùa thu khi khí hậu mát mẻ chúng ta có thể ngủ tốt hơn không. Đây là lý do đầu tiên khiến cho người dân có được một giấc ngủ chất lượng.

Sinh hoạt

sinh hoạt người dân

Là một huyện vùng núi, sinh hoạt chủ yếu của người dân là đi bộ. Quãng đường từ bản đến chỗ nương, rẫy của họ khá xa. Việc đi lại của người dân vô cùng vất vả. Có khi họ phải đi bộ nửa ngày trời để đến những suối lấy nước.

Môi trường trong trong lành, mát mẻ. Công việc đồng áng, buôn bán, cũng như đi lại của họ cũng đã khiến cho cơ thể thấm mệt sau một ngày. Đó cũng là nguyên nhân khiến giấc ngủ trở nên sâu và ngon hơn.

Chúng ta thấy được điều này sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khi về nhà chúng ta chỉ muốn trèo lên giường và ngủ thôi phải không?

Thức ăn

thức ăn

Hầu như thức ăn ở Sapa chủ yếu là những thức ăn có nguồn gốc từ núi rừng Tây Bắc. Họ có thể bắt gặp những người dân ăn những trái hoa quả thuần khiết từ rừng. Cách chế biến những món ăn cũng rất có lợi cho sức khỏe.

Những thức ăn từ hợp chất tự chế có rất ít tại đây. Nguồn thức ăn dồi dào dinh dưỡng và ít chất độc hại khiến cho cơ thể cả họ luôn được khỏe mạnh. Chất lượng giấc ngủ cũng từ đó cũng được tối ưu. Ở những nơi chúng ta sống thường thấy rất nhiều đồ ăn có thành phần hóa học tự chế. Đây là những thành phần rất có hại cho bộ não khiến giấc ngủ giảm sút như: cafe, trà sữa, cà phê…

Thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và cũng khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng từ đó. Có rất nhiều thức ăn có lợi và cũng không ít những loại thức ăn có hại. Bạn nên lựa chọn cho mình những loại thức ăn thiết biểu bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời tăng chất lượng giấc ngủ nhé!

Đồ uống

đồ uống

Khi người ta kiểm tra máu của người dân Sapa, các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều dưỡng chất Rb1, Rb2. Ngoài ra còn nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác. Đây chính là lý do khiến giấc ngủ của người dân Sapa tốt nhất cả nước.

Nhóm dưỡng chất này có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động sản xuất và lưu thông máu lên não. Khi các mạch máu não được cung cấp máu và oxy tốt chất lượng giấc ngủ cũng vì thế mà tăng nhanh. Nhưng điều lạ nhất là nhóm dưỡng chất này có nhiều trong nhân sâm và linh chi. Không biết ở đâu họ lại có được nhiều nhân sâm để sử dụng như vậy.

Được người dân giải đáp, họ không sử dụng nhân sâm mà thay vào đó là một loại khác. Bạn biết đó là gì không. Đúng rồi thần dược của vùng Tây Bắc nụ hoa tam thất Sapa. Hàng ngày trước khi đi làm, người dân đều chuẩn bị cho mình một loại nước giải khát làm từ tam thất. Thói quen ấy khiến họ có một giấc ngủ sâu và chất lượng.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn hiểu được tại sao người dân Sapa lại có được một giấc ngủ sâu rồi phải không. Thời tiết, khí hậu, sinh hoạt và đặc biệt là nụ hoa tam thất đã giúp cho có một năng lượng sau một ngày làm việc. Nếu bạn cũng muốn có được một giấc ngủ giống họ còn chờ gì nữa hãy lên Sapa thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay