• Trang chủ
  • Tin tức
  • Thu hoạch nụ hoa tam thất non lúc nào để có được chất lượng tốt

Thu hoạch nụ hoa tam thất non lúc nào để có được chất lượng tốt

375 lượt xem Tin tức
nụ hoa tam thất non

Cây tam thất là một sản vật quý hiếm của núi rừng Tây Bắc. Được xem như một loại dược liệu quý hiếm và có nhiều dưỡng chất như nhân sâm. Không phải củ, nụ hoa tam thất non mới được xem là tinh túy của cây tam thất. Sinh trưởng trong môi trường thuần khiết, để có những nụ hoa tốt và chất lượng là cả một quá trình. Hôm nay, Công ty trà hoa tam thất An Khang sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình để có được thứ nhân sâm này.

Nụ hoa tam thất non là gì?

nụ hoa tam thất non

Nụ hoa thì ai cũng biết nhưng nụ hoa tam thất non thì chưa hẳn. Là một dạng búp non của cây tam thất rừng. Khi ấy nụ hoa được cây tích tụ cho rất nhiều dưỡng chất quý hiếm. Khiến nó trở thành báu vật của cây lúc còn non. Được xem như nhân sâm là vậy, công dụng của nó cũng khiến người ta trầm trồ.

Những bệnh mất ngủ, tim mạch hay ngay cả ung thư sử dụng nụ hoa thường xuyên sẽ đánh bay những bệnh ấy.Nó quý như vậy chắc hẳn để có được nó người ta phải bỏ biết bao nhiêu công sức. 

Quá trình nuôi trồng và thu hoạch

Giống cây này có cái tên rất đặc biệt “tam thất”, tam là ba, thất là bảy, để nuôi trồng đến ngày thu hoạch người ta phải mất đến gần 10 trời. Quả thật con người để có được những nụ hoa này thật không dễ dàng gì

Chọn giống cây

Để có được một lứa cây tam thất chất lượng ngay từ công đoạn đầu tiên là chọn giống cũng rất tỉ mỉ. Những hát được chọn làm giống phải ra nhiều công đoạn kiểm tra kĩ càng. Những cây đủ tiêu chuẩn lấy hạt phải có tuổi đời 3 – 5 năm. Thân cây khỏe mạnh, không sâu bệnh. Từ đó, những lứa cây non mới sẽ được duy truyền những đặc tính tốt từ cây mẹ.

Khi chọn được những hạt ưu tú người ta đem phơi khô. Loại bỏ những loại hạt không đủ tiêu chuẩn và bắt đầu mang đi trồng.

Công đoạn nuôi trồng

Công đoạn nuôi trồng nụ hoa tam thất non

Một lứa tam thất tốt phải đủ các tiêu chuẩn:

  • Hạt giống tốt
  • Đất trồng tốt
  • Khí hậu lạnh
  • Nguồn nước ổn định
  • Thời gian đủ dài
  • Không bệnh tật trong quá trình sinh trường

Nơi trồng

Khi đã có được những giống hạt đủ tiêu chuẩn. Thì đất trồng và khí hậu là yếu tố quan trọng nhất. Là loại cây ưu khí hậu lạnh của vùng cao. Cây tam thất phải được trồng ở độ cao 1250 m – 1650 m. Khí hậu ôn hòa mát mẻ sẽ khiến cho cây có thể sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, loại cây này không quá khắt khe như những cây lương thực phải trồng ở những nơi giàu dinh dưỡng. Tam thất hợp với những vùng đất phèn chua, ít dinh dưỡng.

Thời gian gieo trồng

Thời điểm có thể bắt đầu gieo hạt tốt nhất là khi sắp vào Đông. Khí hậu đang chuyển dần sang lạnh, thời tiết này rất thích hợp cho hạt giống. Thường thì người ta gieo hạt từ tháng 10 – tháng 11, có khi nếu lạnh về sớm thì họ sẽ gieo sớm hơn.

Mất khoảng 5 tháng – 6 tháng cây sẽ bắt đầu mọc sau một giấc ngủ Đông dài. Bạn đang thắc mắc là tại sao cây lại lên mầm chậm như vậy phải không? Thời gian dài hạt nằm dưới đất sẽ hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất. Mùa Đông trên Tây Bắc rất lạnh, nhiệt độ có thể kéo xuống  – 4 độ đến – 5 độ cây con non sẽ dễ chết vì thời tiết quá lạnh.

Khi cây đã mọc thành những mầm non. Người trồng sẽ chờ khoảng 1 năm cho cây phát triển. Lúc ấy cây bộ rễ của cây cũng đã khá cứng cáp có thể sinh trưởng tốt. Người ta sẽ đem chúng đi trồng ở những chỗ rộng rãi hơn.

Nhưng công đoạn chăm sóc và chờ đợi cây lớn khỏe và ra những búp hoa là lâu nhất. Mất 3 năm – 5 năm cây trưởng thành có thể thu hoạch nụ hoa. Và mất thêm 1 năm – 2 năm để có thể thu hoạch củ.

Thu hoạch 

Thời điểm thu hoạch nụ hoa tam thất non chất lượng là điều quan trọng nhất trong suốt 10 năm nuôi trồng. Thời gian có thể thu hoạch nụ hoa chỉ từ 10 ngày – 20 ngày bắt đầu khi cây ra nụ. Nếu thu hoạch sớm quá nụ hoa sẽ chưa đủ dưỡng chất. Nếu thu hoạch muộn quá nụ sẽ chuyển thành khi ấy dưỡng chất sẽ giảm đi rất nhiều.

Công đoạn thu hoạch là công đoạn cuối cùng để có được những nụ hoa chất lượng. Mọi sai lầm ở khâu này sẽ khiến công sức của 10 năm nuôi trồng tan biến.

Để có những nụ hoa chất lượng người nuôi trồng đã phải bỏ ra biết bao nhiêu công sức. Như vậy chúng ta mới thấy được loại cây này quý đến mức nào.

Nơi nào nuôi trồng được loại này

 

nơi trồng cây tam thất

Cây tam thất có từ rất lâu đời nhưng mãi những năm gần đây việc trồng và phổ biến loại cây này. Người đầu tiên phổ biến giống cây này tại Việt Nam đó là ông Vương Quỳnh Sơn ở Đồng Văn, Hà Giang. Một lần ghé qua Vân Nam, Trung Quốc, nhìn thấy những vườn Tam thất bắc quy mô lớn cùng với những giá trị dược liệu và kinh tế mà nó mang lại.

Nhận thấy khí hậu tương đồng tại quê mình cũng giống ở đây. Ông đã đem về trồng thử và chúng ta có được những giống cây chất lượng như ngày nay.Phần lớn cây tam thất được nuôi trồng tại khu vực Tây Bắc. Những nụ hoa tam thất non thượng hạng và chất lượng nổi tiếng nhất ở 2 tỉnh: Lào Cai và Hà Giang.

Những chia sẻ trên của chúng tôi về nụ hoa tam thất non, chắc hẳn những thắc mắc của bạn đã được giải đáp. Còn rất nhiều điều thú vị về loại cây này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một ngày gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay